Lạm phát Mỹ tăng khó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed trong tháng 6

Các nhà giao dịch đang dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 6, bất chấp lạm phát Mỹ gia tăng gần đây. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, một thước đo chính của lạm phát, đã tăng 0,4% trong tháng Giêng, theo Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại.

Lạm phát Mỹ tăng khó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed trong tháng 6
Lạm phát Mỹ tăng khó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed trong tháng 6

Mức tăng này cao hơn gấp đôi mức lãi suất hàng tháng cần thiết để Fed đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách suôn sẻ.

Mặc dù tăng, tỷ lệ so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 1 thực sự đã giảm xuống 2,8% từ mức 2,9% của tháng 12. Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, những người đã thừa nhận rằng hành trình đến mục tiêu lạm phát của họ có thể phải đối mặt với những thăng trầm, dự kiến sẽ duy trì hướng đi của họ, phần lớn không bị nản lòng bởi dữ liệu của một tháng.

Sau báo cáo lạm phát, khả năng cắt giảm lãi suất tháng 6, theo định giá của các nhà giao dịch, đã tăng từ khoảng 60% lên khoảng 67%. Hơn nữa, các nhà giao dịch đang dự báo hai lần giảm lãi suất nữa vào cuối năm, có khả năng hạ lãi suất chính sách xuống phạm vi 4,5% -4,75% từ phạm vi 5,25% -5,5% hiện tại được thiết lập kể từ tháng 7 năm ngoái.

Chủ tịch Fed Boston, Susan Collins, hôm thứ Tư bày tỏ rằng việc chờ đợi tất cả các chỉ số lạm phát phù hợp trước khi cắt giảm lãi suất sẽ đặt ra một tiêu chuẩn cao không thực tế. Tuy nhiên, bà cùng với các đồng nghiệp nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm bằng chứng về xu hướng giảm lạm phát trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lãi suất chính sách nào.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN